Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất giảm thâm hụt ngân sách 4.000 tỷ USD

Giới chuyên gia phân tích nhận định đề xuất của Obama là bước đi tích cực. Sau lời tuyên bố của , đồng đôla và trái phiếu Chính phủ đều lên điểm. Chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 Index thì chấm dứt chuỗi mất điểm dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, tăng nhẹ 0,1%.

Tại trường Đại học George Washington hôm qua, đưa ra đề xuất mới về chương trình cắt giảm chi tiêu, tăng doanh thu nhằm giảm thâm hụt ngân sách.

Theo đó, mục tiêu của Obama là sẽ giảm 4.000 tỷ USD trong số liệu thâm hụt ngân sách Mỹ, theo một lộ trình kéo dài 12 năm. Con số này cao hơn những đề xuất trước đó của ông, và cũng vượt dự báo của giới phân tích.

Đề xuất ngày hôm qua cũng là lời tuyên bố mạnh mẽ của trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Thời gian gần đây, ngân sách là một trong những đề tài nóng nhất trên chính trường Mỹ, được cho là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sẽ chi phối cuộc đua tranh cử năm 2012.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra đề xuất cắt giảm ngân sách mới vào hôm qua. Ảnh: AP

Trong số 4.000 tỷ USD này, có 1.000 tỷ USD đến từ việc tăng doanh thu, 2.000 tỷ khác đến từ cắt giảm chi tiêu và 1.000 tỷ USD sẽ đến từ các khoản tiết kiệm khác, ví dụ như sẽ ít vay mượn hơn trước.

Về cắt giảm chi tiêu, Tổng thống Mỹ cho biết mọi khía cạnh của chi tiêu ngân sách sẽ bị đưa lên bàn mổ xẻ, từ khoản chi cho Lầu Năm góc đến Bộ Nông nghiệp. Ông cũng đề nghị giảm 400 tỷ USD trong các kế hoạch chi tiêu quân sự trong hiện tại và tương lai.

Ngoài ra, Obama dự định tăng doanh thu thông qua việc tăng thuế. Một lần nữa, ông đề xuất ngừng chương trình giảm thuế cho người giàu (thu nhập trên 250.000 USD một năm) và xóa bỏ một số ưu đãi thuế khác vốn có từ thời George Bush.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Cũng theo Nhà trắng, hầu hết các đề xuất cắt giảm của Obama sẽ diễn ra vào nửa sau trong lộ trình 12 năm. Do đó kế hoạch cắt giảm sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.

Theo tính toán từ Chính phủ Mỹ, kế hoạch này sẽ đưa thâm hụt ngân sách xuống còn 2,5% trên GDP vào năm 2015, và xuống gần 2% vào cuối thập kỷ này, so với tỷ lệ 10,9% hiện nay.

Thâm hụt ngân sách Mỹ được dự đoán sẽ đạt con số 1.600 tỷ USD trong năm nay, trong khi nợ công lũy tiến lên 14.270 tỷ USD, trong khi giới hạn trần cho nợ công Mỹ hiện ở 14.290 tỷ USD. Tuần trước, Chính phủ Mỹ cảnh báo nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra trước 16/5 nếu Quốc hội không thông qua quyết định nới trần nợ công lên trên ngưỡng 14.290 tỷ USD.

Trong vòng 5 năm tới, chính quyền dự báo thâm hụt lũy tiến sẽ ở mức 3.800 tỷ USD và trong 10 năm sẽ lên 7.200 tỷ USD.

Tháng tới, Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống Joe Biden sẽ họp với lãnh đạo hai đảng, đặt mục tiêu vào cuối tháng sáu sẽ thống nhất một thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách cụ thể.

Giới chuyên gia phân tích nhận định đề xuất của Obama là bước đi tích cực. Sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ, đồng đôla và trái phiếu Chính phủ đều lên điểm. Chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 Index thì chấm dứt chuỗi mất điểm dài nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, tăng nhẹ 0,1%.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>