Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF cảnh báo tài chính tại các nước mới nổi

Lạm phát thấp thường có lợi cho các nền kinh tế. Nó giúp bảo vệ người tiêu dùng, giữ lãi suất cho vay ở mức thấp và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, thuê nhân công. Tuy nhiên, khi giá cả đứng yên hoặc giảm dần, các công ty, hộ gia đình và cả Chính phủ sẽ rất khó trả nợ. Lợi nhuận bị thu hẹp, đe dọa đầu tư và việc làm. Người tiêu dùng cũng sẽ kiềm chế mua hàng giá trị lớn để chờ giá giảm thêm.

() vừa đưa ra lời cảnh báo chi tiết về vấn đề tại các . Họ cho rằng các quốc gia này cần thắt chặt tài khóa và thay đổi cấu trúc kinh tế.

Báo cáo trước thềm khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tuần này tại Australia, IMF cho biết dự báo kinh tế thế giới 2014 của tổ chức này gần như không đổi. Theo đó, lạm phát vẫn là vấn đề nghiêm trọng với các nước đang phát triển. Trong khi đó, châu Âu phải đối mặt với nguy cơ ngược lại – giảm phát. Tình trạng này có thể kéo tụt tiêu dùng và tăng trưởng.

Kể từ khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giảm quy mô gói nới lỏng từ tháng 1, nhà đầu tư đã bán tháo tài sản tại các nước mới nổi. Lo ngại tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và triển vọng cải thiện tại các nước phát triển cũng góp phần vào làn sóng này. Những tuần gần đây, tình trạng này mới dần bình ổn, cổ phiếu tại các thị trường mới nổi cũng tăng trở lại, Wall Street Journal cho biết.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
china-4889-1392888601.jpg

IMF cảnh báo lạm phát đang là vấn đề tại các nước mới nổi. Ảnh: Bloomberg

“Trên phương diện tiền tệ, các nền kinh tế có lạm phát cao, hoặc độ tin cậy chính sách thấp, cần phải thắt chặt tiền tệ và củng cố khung chính sách”, IMF cho biết trong báo cáo. Cơ quan này nhận định đà phục hồi mạnh và động thái giảm kích thích tại các nước phát triển “sẽ khiến tài chính quốc tế bị thắt chặt và làm xáo động dòng chảy vốn”. IMF cũng thúc giục FED và các ngân hàng trung ương khác phối hợp chặt chẽ hơn.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Tại khu vực đồng euro, IMF cho biết lạm phát thấp chính là “rủi ro mới” với triển vọng tăng trưởng toàn cầu. 18 quốc gia dùng đồng euro đã tăng trưởng trở lại sau thời gian dài suy thoái, nhưng đà phục hồi vẫn rất mong manh.

Dù lạm phát yếu là tình trạng chung của nhiều nước phát triển, trong đó có Mỹ, việc này lại đặc biệt nghiêm trọng ở eurozone. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 khu vực này chỉ tăng 0,7% so với năm ngoái, thấp hơn nhiều mục tiêu Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là 2%.

Tháng 10 năm ngoái, khi lạm phát khu vực này xuống thấp, ECB đã bất ngờ giảm lãi suất cơ bản xuống kỷ lục là 0,25%. IMF cho rằng ECB cần cân nhắc giảm thêm lãi suất và tung các chương trình cho vay mới để ngăn giảm phát.

Lạm phát thấp thường có lợi cho các nền kinh tế. Nó giúp bảo vệ người tiêu dùng, giữ lãi suất cho vay ở mức thấp và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, thuê nhân công. Tuy nhiên, khi giá cả đứng yên hoặc giảm dần, các công ty, hộ gia đình và cả Chính phủ sẽ rất khó trả nợ. Lợi nhuận bị thu hẹp, đe dọa đầu tư và việc làm. Người tiêu dùng cũng sẽ kiềm chế mua hàng giá trị lớn để chờ giá giảm thêm.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>