Hàn Quốc đang hạn chế lại trái phiếu Kimchi

Các nhà chức trách đã thắt chặt việc giao dịch tiền tệ kỷ hạn kể từ ngày 1/7 và đang có kế hoạch áp thuế lên các khoản tiền bằng ngoại tệ không phải tiền gửi mà các ngân hàng trong nước và nước ngoài đang nắm giữ kể từ ngày 1/8 tới, trong đó, các khoản nợ ngắn hạn sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Để hạn chế nợ nước ngoài và chặn đà tăng giá đồng won, sẽ ra lệnh cấm các tổ chức tín dụng mua ngoại tệ được phát hành bởi các công ty trong nước, loại được gọi với cái tên Kimchi.

Quyết định cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 25/7 tới. Chỉ có các trái phiếu bằng ngoại tệ phát hành bởi các công ty nước ngoài hoặc được phát hành ra nước ngoài bởi các công ty Hàn Quốc mới không phải chịu những hạn chế này.

“Thông điệp của chúng tôi là các công ty trong nước nên huy động vốn bằng đồng won”, ông Kim Han Soo – người đứng đầu bộ phận điều tiết và hoạch định quốc tế tại Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc phát biểu tại Seoul.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
Đồng won là đồng tiền châu Á tăng giá mạnh nhất trong năm nay (Simplicity)

Đồng won là đồng tiền châu Á tăng giá mạnh nhất trong năm nay. Ảnh: Simplicity

Hàn Quốc đang nỗ lực cách ly nền kinh tế ra khỏi các cú sốc bên ngoài bằng cách giảm nợ nước ngoài ngắn hạn – vốn đang tăng mạnh nhất trong vòng hai năm qua. Nước này cũng đang cố gắng kìm hãm sự tăng giá của đồng won – đơn vị tiền tệ tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong số 10 đồng tiền châu Á đang được giao dịch năm nay – để bảo vệ các công ty xuất khẩu như Samsung Electronics hay Hyundai Motor.

Ông Kwon Young Sun – nhà kinh tế tại Nomura Holdings ở Thượng Hải nói rằng: “Việc này có thể sẽ làm chi phí vốn vay của các công ty tăng lên. Thị trường kỳ vọng rất lớn vào việc quản lý dòng vốn bởi lãi suất toàn cầu nên được giữ ở mức thấp. Do vậy, khả năng dòng vốn ồ ạt chảy vào là rất cao”.

Ông cho biết việc phát hành trái phiếu “Kimchi” ở Hàn Quốc tăng vọt thời gian qua do chi phí thấp, kể cả khi dùng hợp đồng hoán đổi thì lượng tiền won phải trao đổi cũng thấp hơn so với khi bán trái phiếu bằng nội tệ.

Ông Kim Han Soo nói các công ty trong nước đã sử dụng gần 70% số vốn huy động được từ việc phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ để tạo ra vốn bằng đồng won, nhằm né tránh mức giới hạn lượng ngoại tệ vay để dùng trong nước.

Ông Kim định nghĩa là trái phiếu bằng ngoại tệ được giao dịch ở Hàn Quốc. Ban đầu, thuật ngữ này chỉ được dùng cho các trái phiếu được phát hành bởi các công ty nước ngoài, nhưng sau đó nó đã được mở rộng ra cho cả các công ty trong nước nữa.

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, nợ nước ngoài ngắn hạn của nước này đã nhảy vọt thêm 11,7 tỷ USD trong quý I/2011 và chạm mức 146,7 tỷ USD. Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Choi Jong Ku cho rằng nguyên nhân của việc này một phần là do các công ty Hàn Quốc tăng cường phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ trong thị trường nội địa.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Đồng won đã tăng giá 5,8% trong năm nay và chạm ngưỡng 1.054,10 won một đôla Mỹ vào ngày 14/7 – cao nhất kể từ tháng 8/2008, theo số liệu của Bloomberg.

Các công ty Hàn Quốc phát hành trái phiếu Kimchi đã hoán đổi dòng tiền bằng ngoại tệ để lấy đồng won, trong khi các tổ chức tín dụng – chủ yếu là ngân hàng – lại vay nước ngoài ngắn hạn để mua các trái phiếu đó.

Theo một thông báo chính thức ngày 19/7, lượng trái phiếu bằng ngoại tệ đang lưu hành ở Hàn Quốc đã tăng thêm 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm nay lên 17,1 tỷ USD. Thông báo này cũng cho biết khoảng 77% số trái phiếu trên được nắm giữ bởi chi nhánh của các ngân hàng Nhật Bản và một số nước khác ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đang thực hiện cái mà họ gọi là các biện pháp vĩ mô thận trọng để giảm biến động trong dòng vốn và giao dịch đồng won. Đầu tiên, vào tháng 10/2010, họ đã giới hạn số công cụ tài chính phái sinh ngoại hối mà các ngân hàng được phép nắm giữ và sau đó điều chỉnh lại thuế đối với việc cầm giữ trái phiếu của các nhà đầu tư nước ngoài vào tháng 1/2011.

Các nhà chức trách đã thắt chặt việc giao dịch tiền tệ kỷ hạn kể từ ngày 1/7 và đang có kế hoạch áp thuế lên các khoản tiền bằng ngoại tệ không phải tiền gửi mà các ngân hàng trong nước và nước ngoài đang nắm giữ kể từ ngày 1/8 tới, trong đó, các khoản nợ ngắn hạn sẽ bị đánh thuế cao hơn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>