Chiêm ngưỡng nhà đẹp cùng kiến trúc Venice lãng mạn

Nằm giữa những con kênh dọc thành phố, ẩn trong lịch sử văn hóa lâu đời, Venice khiến cho bất cứ du khách nào ghé thăm đều không muốn rời đi. Tuy nhiên, điều mà ít người nhận ra đó là bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài ý tưởng thiết kế vào căn hộ của mình.

Những ứng dụng cao từ Venice lãng mạn sẽ khiến ngôi nhà phố của bạn đẹp mê hồn.

 

– Ghi lại các ý tưởng thiết kế từ các Website.
– Hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.
– Chọn lựa vật liệu phù hợp với không gian sống.
– Cân nhắc những khó khăn sẽ gặp phải để cải thiện.
– Thiết kế phù hợp với diện tích.
– Sáng tạo để thay đổi.
– Tạo sự nhất quán trong họa tiết, màu sắc trang trí.
– Chú trọng sự sang trọng.
– Tạo điểm nhấn của riêng mình.
– Các thiết kế luôn thay đổi.

Tìm nguồn cảm hứng riêng

Bước đầu tiên cần làm trong mọi dự án thiết kế đó là tìm nguồn cảm hứng, bởi đến cuối cùng thì bạn chẳng thể biết lựa chọn phương án nào cho không gian nhà mình nếu không dựa vào cảm giác của bản thân.

Venice271114-1

Những tòa nhà của Venice cho thấy chúng ta có thể mượn ý tưởng, như khi họ lấy nguồn cảm hứng từ kiến trúc Gothic bắt nguồn từ châu Âu.

Chúng ta có thể nhận ra sức ảnh hưởng của phong cách Gothic xuyên suốt nền kiến trúc Ý nói riêng và châu Âu nói chung. Chỉ cần nhìn qua có thể thấy họ tạo điểm nhấn trong cách sắp đặt ánh sáng, màu sắc và hình trang trí bất đối xứng – tất cả đều được mượn từ phong cách Gothic.

Đối với bản thân, hãy dành thời gian đọc một số website về thiết kế nội thất rồi tham khảo tại các cửa hàng chuyên bán đồ trang trí; hoặc bạn có thể xem qua một số mẫu mình thích và ghi lại để dùng sau này. Điều duy nhất cần nhớ đó là có sự khác biệt giữa việc tìm nguồn cảm hứng và ăn cắp ý tưởng của người khác.

Đừng ngại việc kết hợp các phong cách khác nhau

Rất nhiều website chuyên về thiết kế ủng hộ việc người đọc định hướng bản thân theo một phong cách chủ đạo. Bạn có bao giờ phân vân giữa việc lựa chọn phong cách Scandinavia hay phong cách kiến trúc đồng quê Pháp không?

Venice271114-2

Sẽ không tránh khỏi việc cảm thấy tiếc nuối khi phải quyết định, nhưng kiến trúc Venice dạy chúng ta biết lợi ích từ việc kết hợp các phong cách.

Bên cạnh phong cách Gothic, có thể thấy Venice chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Bizantin (hơi hướng La Mã phương Đông) và Ma-rốc. Dạng vòm cung nhọn hay cuốn ngược của những tòa nhà Venice chính là sản phẩm của văn hóa Ma-rốc.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc học cách kết hợp, chẳng hạn nếu nội thất nhà bạn chủ yếu có hình tròn bóng thì ngại gì mà không điểm xuyết chút đồ trang trí họa tiết.

Vật liệu luôn là yếu tố quan trọng

Ngày nay, chúng ta có xu hướng coi vật liệu thiết kế chỉ là yếu tố đáng coi trọng thứ hai. Ngược lại, kiến trúc Venice cho thấy vật liệu lại là một phần thiết yếu trong quá trình thiết kế.

Các kiến trúc sư Venice lấy ý tưởng từ khu vực xung quanh, khi thành phố tồn tại trên mặt nước thì đất có xu hướng xốp hơn, đồng thời dẽ bị ảnh hưởng bởi thủy triều. Vì vậy, những tòa nhà của Venice không thể chống đỡ sức nặng như các tòa nhà có cấu trúc Gothic khác.

Venice271114-3

Các KTS lựa chọn gỗ và gạch thay thế đá cẩm thạch và kính màu truyền thống.

Vật liệu bạn chọn cũng có ảnh hưởng tới nơi ở của bạn. Vídụ, nếu nhà bạn thiếu ánh sáng tự nhiên, hãy chú trọng tới thiết kế có gỗ và vải sáng màu để làm sáng hơn không gian.

Chú trọng tới không gian sử dụng

Venice khác biệt hẳn so với những nơi khác, bởi chắc chắn bạn không thể tìm thấy ở đâu mà kiến trúc lại gắn liền với địa thế của thành phố như thế. Tuy nhiên, vẫn có những khó khăn xảy ra khiến các kiến trúc sư phải đau đầu.

Venice271114-4

Hãy nhìn mái của những tòa nhà Gothic Venice này. Họ đã thiết kế hàng loạt ống khói cỡ lớn, bởi khi tòa nhà liên kết với nhau chặt chẽ bằng gỗ thì cháy trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Trước khi bắt đầu, hãy dành thời gian cân nhắc những khó khăn sẽ gặp phải là gì. Đó có thể là thiết kế trong không gian nhỏ hẹp hoặc hầu bao ngặt nghèo chăng? Dù cho là gì đi nữa, hãy tìm hướng giải quyết trước khi khởi công căn nhà. Hãy tin rằng sản phẩm cuối cùng sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo.

Lên kế hoạch sắp xếp không gian

Về phần này, bên cạnh việc tìm cách vượt qua trở ngại nêu trên, điều quan trọng không kém đó là dành thời gian dự trù kế hoạch về vấn đề tạo điểm nhấn cho không gian sống. Nếu có thể tìm cách biến những khó khăn trong thiết kế trở thành lợi thế, chắc chắn bạn sẽ yêu sản phẩm của mình hơn bao giờ hết.

Venice271114-5

Kiến trúc Venice đã bù lấp đi không gian rộng rãi bằng việc chú trọng tới chiều cao của tòa nhà. Chiều cao đáng nể cùng thiết kế cửa sổ kéo dài từ trần xuống sàn nhà đã tạo điều kiện cho ánh sáng ngập tràn không gian. Cùng với đó, các kiến trúc sư đã xây dựng hàng loạt ban công để du khách có điều kiện tận hưởng không khí trong lành.

 

Nếu không gian gây khó khăn cho bạn, điều cần làm trước hết là tạo đủ diện tích chứa đồ. Nếu bạn nhận ra mình đang chuyển tới một căn hộ mà bạn chẳng thể sơn hay sửa lại tường sàn theo ý muốn, hãy chú trọng tới việc tìm đồ trang trí giúp tăng màu sắc thể hiện tính cách cho căn nhà.

Sáng tạo để thay đổi thiết kế truyền thống

Ngành thiết kế không thể nào phát triển nếu cứ ở nguyên một chỗ. Mỗi sự thay đổi đều lấy cảm hứng ít nhiều từ kiến trúc thời trước đó, và điều này hoàn toàn đúng đối với cấu trúc những tòa nhà Gothic của Venice.

Venice271114-6

Nếu quan sát kỹ càng các kiến trúc Venice, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra sức ảnh hưởng của kiến trúc Hy Lạp cổ đại và Roman.

Mặc dù vậy, trong khi thiết kế quá khứ chú trọng việc tối giản hóa, phong cách Venice thiên về sử dung đường cong hoặc tròn thay cho đường kẻ thẳng thông thường.

Khi xây dựng ngôi nhà của mình, hãy tìm cách giúp bạn có thể thay đổi các thiết kế truyền thống trước đây. Đừng cố tìm kiếm sự cân bằng, thay vào đó, hãy thử sức mình qua việc tập hòa trộn các họa tiết với nhau; bỏ qua bảng màu truyền thống và tự trộn lấy màu sắc mình muốn bằng năm màu cơ bản.

Lặp lại các yếu tố thiết kế để tạo sự nhất quán

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao có những xu hướng trôi qua một cách nhanh chóng nhưng có những thiết kế được áp dụng qua bao năm. Câu trả lời đó là sự nhất quán. Nếu một yếu tố thiết kế nào được lặp đi lặp lai liên tục, các nhà sử học sẽ gộp chúng lại và coi chúng như một thể thống nhất.

Venice271114-7

Lẽ dĩ nhiên, kiến trúc Gothic của Venice có phong cách riêng trong việc kết hợp các yếu tố khác nhau, bao gồm: cổng vòm bán nguyệt, chạm trổ phức tạp cùng hành lang dài và ảo giác về không trọng lực.

Với bản thân, bạn có thể dễ dàng sử dụng khả năng của mình để tạo sự liên kết trong không gian nhà mình. Ví dụ, sử dụng màu cho một số đồ nội thất giống màu tường với các sắc độ khác nhau hoặc chọn họa tiết thảm trùng với vỏ gối.

Luôn thêm vào yếu tố sang trọng

Khi nhắc tới kiến trúc hiện đại, câu nói “Càng ít càng tốt” sẽ chẳng phải điều gì lạ lẫm với chúng ta. Khi mà xu hướng thống trị ở thời điểm này là đơn giản hóa hết mức, thì người gây ấn tượng dễ dường với các thiết kế chú trọng họa tiết lại trở nên vụng về và lỗi thời. Tuy nhiên, kiến trúc Venice cho chúng ta thấy vẻ đẹp của việc thêm thắt.

Venice271114-8

Những tòa nhà của Venice khá công phu và được trau chuốt cẩn thận.

Những tòa tháp trung tâm thường được khắc tỉ mỉ với các bức tượng Gargoyle (quái vật mình thú đầu dơi) bằng đá hoàn toàn trái ngược với phong cách mờ nhạt của Hy Lạp và Roman. Đá quý cũng đóng vai trò quan trọng, bởi nếu được chiêm ngưỡng tận mắt, bạn không thấy lạ gì việc khoảng sân trong được khảm bằng đá quý.

Chìa khóa để áp dụng thành công bài học này cho ngôi nhà mang hơi hướng hiện đại của bạn đó là đừng cố thực hiện điều đó. Chỉ cần chọn một tới hai họa tiết hoặc cách trang trí nổi bật nhằm mang lại sự cân bằng cho không gian.

Chọn cho mình một điểm nhấn

Mọi nhà thiết kế tài ba đều cần để lại bút tích trên tác phẩm của mình – thứ có thể được nhìn thấy dễ dàng chỉ bằng việc lướt mắt qua. Khi người ta dần chú trọng tới nghiên cứu kiến trúc Venice, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính là cửa sổ phong cách Palladian.

Venice271114-9

Dễ dàng nhìn ra cửa sổ phong cách này được thiết kế với cổng vòm bán nguyệt mỏ với hai bên là hai trụ – được đặt tên theo một trong những kiến trúc sư tạo xu hướng chủ đạo thời đó – Andrea Palladio.

Lối thiết kế này có thể được tìm thấy tại các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ đầu sự nghiệp của ông, bao gồm cả Villa Godi và Villa Formi Cerato.

Ngay cả khi bạn chỉ là nghiệp dư trong ngành thiết kế, hãy dành thời gian tìm ra đặc trưng tạo dấu ấn của mình. Đó có thể là một màu sắc nổi bât, việc sử dụng một chất liệu riêng biệt hay cách sắp xếp đồ nội thất, bất cứ thứ gì bạn tin rằng sẽ chứng tỏ bản thân mình.

Các thiết kế luôn thay đổi

Nếu bạn bước xuống phố ở Venice, bạn sẽ chú ý tới sự thiếu vắng của điều gì đó.

Venice271114-10

Những cung điện rộng rãi tuyệt đẹp – nơi rõ ràng là sản phẩm của việc quy hoạch và sự nỗ lực – đang được xây quay vào trong chứ không còn ở mặt phố nữa.

Tuy vậy, nếu bạn nghĩ về thời điểm khi những tòa nhà này được xây, sự quy hoạch này hoàn toàn có nghĩa. Khi đó, những con kênh của Venice chính là đường đi lại. Con đường được sử dụng ngày nay được xây dựng nhằm hỗ trợ lưu chuyển giao thông hiện tại.

Khi làm việc, hãy nhớ rằng các thiết kế không bao giờ đứng nguyên một chỗ. Nó luôn thay đổi và tiến hóa để trở thành những ý tưởng mới. Kể cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã thỏa mãn với sản phẩm của mình, đừng quên để mắt xem còn cần phải cải thiện phần nào không, bởi bạn sẽ không bao giờ biết mình sẽ tìm thấy điều gì.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>